Post Widget 1

Heath Tips

  • In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a
  • Fringilla vel, aliquet nec, vulputateDonec pede justo,  eget, arcu. In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a, venenatis vitae, justo.Nullam dictum felis eu pede mollis pretium.

Post Widget 2

Để du lịch phát triển cần sớm loại những “hạt sạn “

Để du lịch phát triển cần sớm loại những “hạt sạn “

Ứng xử có văn hóa – một vấn đề luôn luôn mới và luôn được đặt ra mỗi khi có sự cố, hay nói đúng hơn là khi một việc được phanh phui, lan truyền trên mạng xã hội, và video vừa xuất hiện về vụ xô xát giữa một nhóm 3 người Việt với một khách nước ngoài là ví dụ.

Mở cửa du lịch – đây là quyết tâm của Việt Nam trong việc khôi phục ngành công nghiệp không khói sau hơn 2 năm “đóng băng” vì đại dịch COVID-19.

Sau khi chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15.3, các địa phương và doanh nghiệp du lịch trên cả nước đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển du lịch, kết nối với đối tác, xây dựng sản phẩm trọng điểm. Các địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; phát triển hệ thống hạ tầng du lịch để tăng sức thu hút đối với du khách trong nước và quốc tế.

Và hiệu quả đã được thể hiện qua các con số, rất ấn tượng và rõ nét.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 602 nghìn lượt người, gấp 6,8 lần so cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng đầu năm 2022 tăng 94,4% so với cùng kỳ năm trước do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là sự bùng nổ của du lịch nội địa trong quý II năm nay.

Tuy nhiên, trong quá trình mở cửa du lịch, một vấn đề rất được quan tâm, đó là văn hóa, văn minh du lịch. 

Hơn 2 năm qua, từ “chặt chém” ít được nhắc đến khi mùa du lịch bước vào giai đoạn cao điểm, đơn giản là bởi vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên du lịch bị đóng băng. Tuy nhiên, vẫn còn đó những “hạt sạn” làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch nước nhà khi du lịch bắt đầu mở cửa. 

Đáng chú ý là sự việc được đưa lên mạng xã hội cách đây vài ngày, khi tại một quán vỉa hè ở phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) xảy ra vụ xô xát giữa một nhóm thanh niên với một người nước ngoài tại phố Hàng Buồm. 

Theo hình ảnh clip ghi lại, một nhóm khoảng 3 người đàn ông đã dùng ghế nhựa, chai bia liên tục tấn công một người nước ngoài. Vị khách nước ngoài cũng xông vào đấm lại một trong số 3 người đàn ông kia trước khi rời đi. Sự việc được một người dân quay lại và đưa lên mạng xã hội. 

Sự việc trên cũng là lời cảnh báo về văn hoá ứng xử đối với du khách quốc tế đang trong giai đoạn phục hồi du lịch. 

Hay còn đó nhiều hình ảnh chèo kéo khách du lịch; “chặt chém” tại các nhà hàng, điểm ăn uống; “chặt chém” khi đi taxi… Đó thật sự là những hình ảnh không đẹp, ảnh hưởng đến môi trường du lịch Việt Nam. Cần sớm loại bỏ những mặt trái của hoạt động du lịch, để du lịch phát triển bền vững.

Còn nhớ, từ tháng 3.2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch được áp dụng trên quy mô cả nước. Tuy nhiên, việc áp dụng và triển khai vẫn chưa được đồng bộ và còn nhiều hạn chế, nên những “hạt sạn” vẫn còn xảy ra, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch nói chung.

Trong thời đại số, thế giới phẳng, những mặt trái của xã hội, những hành xử không có văn hóa, đặc biệt là những hành vi xấu trong hoạt động du lịch sẽ nhanh chóng bị phơi bày, khi đó hậu quả là hình ảnh du lịch địa phương nói riêng và hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. 

Để du lịch phát triển, phải thực hiện được như lời nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nói, đó là mỗi người dân Việt Nam là một đại sứ du lịch.

Và hơn ai hết, mỗi một chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ hình ảnh du lịch, bảo vệ hình ảnh con người Việt Nam.

Nguồn:laodong.vn

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x