Post Widget 1

Heath Tips

  • In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a
  • Fringilla vel, aliquet nec, vulputateDonec pede justo,  eget, arcu. In enim justo, rhoncus ut, imperdiet a, venenatis vitae, justo.Nullam dictum felis eu pede mollis pretium.

Post Widget 2

Tháo gỡ khó khăn để sớm đón du khách từ Trung Quốc

Tháo gỡ khó khăn để sớm đón du khách từ Trung Quốc
Nhiều doanh nghiệp du lịch lo lắng vì hiện nay Trung Quốc vẫn chưa mở các tour đến Việt Nam, trong khi đây là một thị trường lớn, mang lại nguồn thu tiềm năng.

Đầu tháng 2, Trung Quốc (TQ) đã thông báo cho phép các công ty lữ hành cũng như công dân nước này có thể du lịch và tổ chức tour tới 20 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, danh sách này không có Việt Nam. Trước tình hình trên, Bộ VH-TT&DL Việt Nam đã gửi công hàm đề nghị Bộ Văn hóa và Du lịch TQ xem xét, sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn.

Nhiều doanh nghiệp lo lắng

Nhiều doanh nghiệp (DN) du lịch tỏ ra lo lắng khi danh sách đường tour 20 quốc gia của TQ không có Việt Nam, trong khi đây là một trong những thị trường lớn của du lịch Việt. Do đó, thời gian qua nhiều DN du lịch cũng đã kiến nghị Chính phủ, bộ, ngành sớm có hướng giải quyết, thúc đẩy hoạt động du lịch với TQ, tránh mất cơ hội từ thị trường này.

Đại diện Công ty Vietravel cho biết mọi kế hoạch chuẩn bị đón khách TQ đang phải tạm gác và kế hoạch phục hồi khách TQ được dời sang tháng 4-2023. DN này kỳ vọng phục hồi dòng khách TQ sẽ tăng tốc từ mùa hè tới với điều kiện nối lại hoạt động du lịch giữa hai nước.

Ông Từ Quý Thành, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang, cho rằng: Việc TQ chưa nối lại tour theo đoàn đến Việt Nam là có nhiều nguyên nhân, trong đó có “hàng rào kỹ thuật”.

“Khách TQ đi du lịch Việt Nam cần phải xin visa nhập cảnh và phải xin qua các công ty lữ hành chứ chưa thể xin visa tự túc. Các DN du lịch đang chờ những “hàng rào kỹ thuật” được tháo gỡ sớm để ngành du lịch lẫn ngành hàng không; dịch vụ khách sạn, ăn uống, mua sắm… phục hồi mạnh mẽ hơn” – ông Thành nói.

Đánh giá về nguồn khách TQ trong giai đoạn này, ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cho biết trong mùa thấp điểm, việc đón khách TQ có thể là cơ hội lớn giúp ngành và các DN phục hồi nhanh. Tuy nhiên, đối với thị trường khách TQ cần sự định hướng rõ ràng để hướng tới những đối tượng khách chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Sớm có cách để đón khách du lịch từ Trung Quốc ảnh 1
Trung Quốc là một trong những thị trường du lịch tiềm năng của Việt Nam. Ảnh: H.HẢI

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, cho rằng: “Đây là dịp tốt để du lịch Việt Nam nhìn lại mình, có chiến lược phát triển và định hướng thị phần phù hợp. TQ luôn là thị trường đông nhất nhưng chưa bao giờ là thị phần ổn định, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác”.

Việt Nam vẫn mong sớm đón khách TQ nhộn nhịp trở lại nhưng không vì thế mà thụ động, bi quan. Vì vậy, Việt Nam phải chủ động, cơ cấu thị phần phù hợp; ưu tiên các thị phần ổn định, chi tiêu cao; không nên tập trung vào vài thị phần nhất định.

“Đồng thời, chúng ta nên khẩn trương nâng cấp cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ, cải tiến thủ tục, đơn giản thủ tục visa; mở rộng đối tượng và kéo dài thời gian thị thực…” – ông Mỹ nói.

Các địa phương đã sẵn sàng đón khách TQ

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, rằng rằng DN du lịch cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn để đón khách du lịch TQ. Các DN cần hướng đến lựa chọn dòng khách chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Hiện nay, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc trở lại của du khách TQ. Tuy nhiên, ngành du lịch tỉnh vẫn trong tâm thế sẵn sàng đón, phục vụ du khách khi thị trường nước này mở cửa trở lại.

Hiện Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút và giữ chân du khách. Đồng thời, tổ chức quảng bá các chương trình tham quan, sản phẩm mới như tour hoàng hôn trên vịnh Nha Trang, các tour tìm hiểu về cuộc đời BS Yersin, tour khám phá Khánh Sơn – Khánh Vĩnh. Cạnh đó còn có sản phẩm mới như show diễn nghệ thuật Rối Mơ – Life Puppets sẽ được ra mắt vào tháng 4.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết hiện nay đã không có khó khăn cho việc đón khách TQ trở lại. Sau các cuộc họp với Chính phủ và ngành du lịch, mọi khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ. Hiện nay, các công ty lữ hành đã sẵn sàng chào đón du khách đến từ thị trường này.

“Các công ty đã có gần một năm để chuẩn bị nên bây giờ chỉ chờ du khách TQ quay lại với Việt Nam. Nếu du khách TQ không quay lại thì đó mới là khó khăn thật sự” – ông Dũng nhận định

Nguồn: plo.vn

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x